CÁCH CHỌN GẠCH ỐP, LÁT PHÙ HỢP

Một vấn đề khiến không ít chủ nhà phải băn khoăn khi tiến hành xây nhà, sửa nhà là làm sao để chọn gạch ốp lát phù hợp cho từng căn phòng của gia đình. Kích thước gạch thế nào là phù hợp? Màu sắc nên chọn màu nào? TXD xin hướng dẫn bạn một vài kinh nghiệm nho nhỏ cho việc lựa chọn gạch ốp lát.

Chọn màu gạch

Khi lựa chọn gạch ốp, lát nhà bạn cần chú ý màu gạch nên chọn dựa trên tông màu của nội thất, đó là chọn màu gạch theo các nguyên tắc thông thường sinh thăng và khắc giáng:

Sinh Thăng: đi từ dưới lên trên, bắt đầu màu nền sẽ sinh màu tường vách, màu này lại tiếp tục sinh màu mái (hay màu trần). Ví dụ như nền màu gạch nung đỏ ( Hỏa ) thì tường màu vàng ( Thổ ) và đến trần thì màu trắng ( Kim ). Cách này hay được dùng phổ biến vì đem lại sự hài hòa, nhẹ nhàng và quen mắt.

cách chọn gạch ốp lát sinh thăng

Cách chọn gạch ốp lát phù hợp

Khắc Giáng thì ngược lại, đi từ trên xuống dưới, tức màu mái (hay trần) sẽ khắc màu tường, rồi màu vách tường lại tiếp tục khắc xuống màu nền hay sàn. Ví dụ như trần màu trắng( Kim ) thì tường màu xanh lá ( Mộc, bị Kim khắc ) rồi đến nền gạch và điểm nhấn trang trí màu vàng đất ( Thổ, bị Mộc khắc ) cách này đem lại tương phản mạnh và ấn tượng.

Tuy nhiên, nếu nhà thấp và hẹp nên chọn gạch màu sáng, họa tiết đơn giản.. Hạn chế sử dụng các gam màu sẫm tối vì sẽ khiên ngôi nhà càng có vẻ chật hẹp hơn, nên chọn các loại gạch có độ sáng bóng tự nhiên, sáng dịu không loá với những hoạ tiết trang nhã, lịch sự.

Kích thước gạch lát phù hợp diện tích

Phòng hoặc nhà lát gạch có diện tích dưới 18m2 nên dùng loại gạch kích thước: 300 x 300, diện tích dưới 36m2 nên dùng loại sản phẩm kích thước: 400 x 400; 300 x 600, còn diện tích từ 36m2 trở lên nên dùng loại sản phẩm kích thước: 500 x 500; 600 x 600; 600 x 900. Đối với gạch ốp nên dùng loại có kích thước 200 x 400; 300 x 600

Nếu bạn có ý định ốp lát phối màu thì phải chọn các loại gạch có cùng kích thước thực tế (kích thước thực tế có sai lệch nhỏ so với kích thước danh nghĩa).

Ngoài ra, cần lưu ý khi chọn gạch Granit để lát sàn nhà đó là: Granit bóng kính thích hợp lát tại phòng khách, đại sảnh tức những nơi sang trọng. Granit bóng mờ thích hợp lát tại các nơi hành lang, phòng ở. Gạch sần thích hợp lát tại những nơi cần chống trơn, gara, lối đi, nhà vệ sinh…

Khi quyết định số lượng sao cho phù hợp với diện tích cần lát, bạn cần đo chính xác kích thước phòng. Nếu kích thước không chẵn viên thì cần đặt mua số lượng tăng thêm từ 1% diện tích phòng để cắt ghép cho đủ.

gạch lát nền phòng khách

Trên đây là một vài kinh nghiệm của chúng tôi, hy vọng rằng các bạn có thể tìm được ý tưởng về gạch ốp lát cho ngôi nhà của gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *