DỤNG CỤ HỖ TRỢ KHUYẾN NGHỊ SỬ DỤNG TRONG VẬN CHUYỂN VÀ THI CÔNG ỐP LÁT GẠCH

DỤNG CỤ HỖ TRỢ KHUYẾN NGHỊ SỬ DỤNG TRONG VẬN CHUYỂN VÀ THI CÔNG ỐP LÁT GẠCH

  1. Sử dụng tay hít gạch khi vận chuyển trong quá trình thi công.

                          Tay hít đơn                                      Tay hít đôi                                    Tay hít ba

 Chú ý: Di chuyển gạch đúng cách, tránh bể vỡ

              Sử dụng ke, nêm, chốt cân bằng trong quá trình thi công:

                            Ke nêm cân bằng                                                 Ke chữ thập

                                                     Chốt cân bằng                                                                 Kềm bóp ke

HƯỚNG DẪN THI CÔNG ỐP LÁT GẠCH

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các chất cản trở sự kết dính của gạch (như sáp, sơn, dầu mỡ, keo dính, bụi bẩn, sợi thảm cũ hoặc các mảnh vỡ vụn khác trong quá trình thi công thô trước đó) trên bề mặt nền hoặc tường.

Bước 2: Kiểm tra bề mặt được ốp, lát (tường hoặc nền), phải xử lý thặt bằng phẳng trước khi thi công. Gạch có thể bể vỡ hoặc lệch ron nếu bề mặt nền (hoặc tường) công trình không được bằng phẳng. Đồng thời cần chống thấm nếu bề mặt được ốp lát là khu vực ẩm ướt như toilet, phòng tắm, sàn bếp, bể bơi,…

Bước 3: Ướm thử gạch trên sàn theo thiết kế, để đảm bảo các viên gạch được sắp xếp theo thứ tự và màu sắc như yêu cầu.

Bước 4: Trộn một lượng keo vừa đủ để thi công trong thời gian 30 phút, quá thời gian trên keo có thể bị khô và giảm khả năng kết dính gây khó khăn trong việc thi công.

Gạch có kích thước càng lớn thì độ cong vênh có thể cao (trong tiêu chuẩn cho phép của nhà sản xuất), tuy nhiên độ đàn hồi của gạch cũng nên dễ dàng xử lý tốt khi dùng keo chuyên dụng dán gạch chất lượng cao.

Khuyến nghị không sử dụng hồ dầu hoặc vữa thông thường để thi công gạch khổ lớn.

Bước 5: Ốp, lát theo chiều mũi tên (hoặc logo in nổi) dưới đế viên gạch, bắt đầu đặt gạch từ tâm sàn hướng ra, sao cho trong trường hợp cần cắt gạch, viên gạch cắt sẽ ở phần sát tường. Rải lớp keo lót đã trộn đều với độ dày 20-30mm trên diện tích định ốp lát, đồng thời trát thật đều một lớp mỏng vào mặt sau của gạch.

Bước 6: Nhấn nhẹ nhàng viên gạch xuống nền, dùng búa cao su cân chỉnh sao cho toàn bộ mặt dưới viên gạch tiếp xúc đều với mặt keo trên sàn. Nên sử dụng cụ ke, nêm (chốt) cân bằng khi thi công ốp lát gạch khổ lớn và KHÔNG SỬ DỤNG BÚA SẮT HOẶC VẬT NẶNG ĐỂ NHẤN VIÊN GẠCH XUỐNG SÀN.

Đối với gạch kích thước từ 600×1200 trở lên, khi ốp lát nên chừa khoảng cách (ron gạch) tối thiểu 2mm giữa hai viên, hạn chế việc cắt nhỏ viên gạch và lót lệch nhau (so le).

Độ cong vênh của mỗi hãng gạch có thể khác nhau, cần hạn chế phối gạch của nhiều hãng khác nhau trên một mặt bằng và nên kiểm tra kỹ trước khi ốp, lát.

Nhà sản xuất/nhà cung cấp sẽ không chịu trách nhiệm nếu việc thi công không đúng hướng dẫn ốp lát nói trên. Kiểm tra kỹ trước khi sử dụng gạch, mọi khiếu nại sẽ không giải quyết khi đã thi công.

Hướng dẫn cách thi công gạch ốp lát bằng ke cân bằng như sau:

1. Đặt ke cân bằng gạch nằm giữa hai miếng gạch Cho nêm vào ke và vặn chặt, để tạo thế “gọng kìm” giữ miếng gạch dính chặt vào nhau.

2. Dùng kìm chuyên dụng kẹp chặt ke và nêm lại với nhau nhằm giữ các miếng gạch dính lại trong quá trình thi công mà không bị lệch vị trí tính toán ban đầu.
  1. Khi các miếng gạch đã dính chặt lại với nhau, từ từ tháo nêm ra bằng cách kéo ra khỏi khớp giữa của ke.

 

Quy trình thi công keo chà ron:

  • Đường ron cần làm sạch và khô trước khi tiến hành chà ron
  • Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ nước: keo là 1:3 (theo khối lượng), để hỗn hợp từ 3-4 phút để các thành phần hóa học phát huy hết tác dụng, nên sử dụng hết trong 30 phút và không để trực tiếp dưới ánh mặt trời.
  • Sử dụng bay cao su tiến hành chà ron theo phương chéo
  • Sử dụng xốp mềm đã thấm nước để tẩy đi lớp keo dư thừa. Sau 2 giờ, dùng miếng vải gạch để lau bề mặt gạch cho sáng bóng.
  • Chờ 24 giờ sau khi chà ron mới có thể đi lại để đảm bảo độ kết dính của ron.

Để đảm bảo bề mặt sau khi thi công, nên dùng lớp trải sàn phủ lên cho việc đi lại và thi công các phần khác không ảnh hưởng đến bề mặt vừa ốp lát.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *